Với nguồn nguyên liệu tươi ngon sẵn có và truyền thống nấu nướng sáng tạo lâu đời, những món ăn vặt ngon lành không bao giờ thiếu khi bạn ở Việt Nam. Một số món ăn còn đi kèm với những câu chuyện lâu đời.Từ bánh mè xửng, kẹo dừa đến bánh đậu xanh, những món bánh thơm ngon này sẽ là món quà tuyệt vời cho những người thân yêu của bạn ở quê nhà.
1. Bánh đậu xanh
Một khối bột đậu xanh ngọt bùi sẽ tan ra trong miệng bạn là sự kết hợp hoàn hảo với tách trà xanh nóng hổi. Món ăn này hấp dẫn đến nỗi khi Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, lần đầu tiên tình cờ thử món quà trời ban này, ông đã cho phép người dân in biểu tượng hoàng gia của một rồng vàng trên các gói bánh. Cho đến nay, các khối lập phương thường được đóng vào các gói mang màu sắc hoàng gia: đỏ và vàng.
2. Kẹo dừa
Chuyến du lịch đến đồng bằng sông Cửu Long của bạn sẽ không trọn vẹn nếu không ghé thăm xưởng kẹo dừa. Nhìn những người thợ chẻ những viên kẹo dừa gói lại trong bánh tráng thật là hấp dẫn khiến bạn phải thử ngay tại chỗ. Những trái dừa có màu trắng đục, béo ngậy là một đặc sản của tỉnh Bến Tre, nơi đây nổi tiếng với những trái dừa ngon ngọt không nơi nào sánh được.
3. Cu đơ
Đậu phộng được bao phủ bởi mật mía và đường mạch nha được kẹp giữa hai tấm bánh tráng trong món bánh tráng độc đáo này. Vị bùi bùi của đậu phộng và mật mía được cân bằng bởi bánh tráng nướng giòn tan. Kẹo cu đơ có nguồn gốc từ Hà Tĩnh, một tỉnh Bắc Trung Bộ, nơi người dân có truyền thống làm kẹo lạc từ bao đời nay.
4. Mè xửng:
Từ những năm 1950, các thương gia nước ngoài khi đi ngang qua Huế, cố đô của Việt Nam, đã mua kẹo mè xửng về làm quà cho bạn bè và gia đình ở quê nhà. Theo truyền thống, người dân Huế ăn những món ăn này trong khi chờ đợi những cơn mưa gió mùa kéo dài. Nhai kỹ lại độ dẻo của đường mạch nha trong những món ăn vặt này đòi hỏi sự kiên nhẫn, giống như mưa ở đây.
5.Ô mai:
Một đặc sản của thủ đô Hà Nội, ô mai được làm bằng cách trộn các loại trái cây khô như mận, mơ, đào với đường, muối, chanh, ớt hoặc gừng. Ô mai có thể ngọt hoặc mặn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ô mai từng là món ăn vặt của giới nhà giàu Việt Nam cách đây hàng trăm năm, nhưng giờ đây nó đã có thể bắt gặp ở mọi nhà Hà Nội, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.
Nguồn: Internet